AloBacsi ơi: Có đúng tác dụng phụ của thuốc glutathione là làm trắng da?

Thưa bác sĩ,

Hiện nay có một số loại thuốc chứa glutathione có tác dụng ngừa ung thư rất tốt, đồng thời lại có tác dụng phụ là làm trắng da. Ngoài ra, còn uống kết hợp với vitamin C, vitamin E để trắng da. Em không biết thực hư thế nào mong bác sĩ tư vấn và cách dùng, liều dùng thế nào để không bị tác dụng ạ?

Tuổi trên bao nhiêu thì nên dùng collagen ạ? Collagen có thực sự tốt, hấp thụ vào da, ngăn ngừa lão hóa và có tác dụng phụ không? Collagen dạng nước hay dạng viên hay dạng bột thì tốt nhất ạ? Em cám ơn bác sĩ.
(Bảo Du, 20 tuổi)
Chào em,
Glutathion (GSH) là một chất chống oxy hóa và các gốc tự do của cơ thể. Glutathion có tác dụng chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giải độc. Đồng thời, glutathion còn có tác dụng tái tạo các loại vitamin C, E, do đó làm tăng tác dụng khi phối hợp với vitamin C, E.

Tác dụng làm trắng da của glutathione là tác dụng phụ, do khả năng làm chậm quá trình sản xuất sắc tố da melamin. Glutathion đạt hiệu quả làm trắng da trung bình sau 2 tháng sử dụng. Tác dụng phụ làm trắng da của glutathion được xem là cách làm trắng da tự nhiên và hiện nay có rất nhiều sản phẩm chứa Glutathion được quảng cáo cho người bị sạm, nám da, phòng ngừa lão hóa da. Liều tối thiểu có tác dụng làm trắng da là khoảng 1,000 mg/ngày.

Hiện tại chưa ghi nhận tác dụng phụ của glutathione. Tuy nhiên không loại trừ một số trường hợp dị ứng với các thành phần của sản phẩm. Ngoài ra, hiệu quả của glutathione còn phụ thuộc vào cơ địa, sắc tố da, khả năng hấp thu khi uống của mỗi người và chất lượng của từng sản phẩm cụ thể.

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm
AloBacsi.com