“Giá dầu còn 40 USD/thùng, OPEC cũng không giảm sản lượng!”

Tổng thư ký OPEC phủ nhận việc giữ sản lượng khiến giá dầu giảm để gây áp lực cho Mỹ hay Nga…

“Giá dầu còn 40 USD/thùng, OPEC cũng không giảm sản lượng!”

Tàu chở dầu ở bến cảng Long Beach, California, Mỹ – Ảnh: Bloomberg.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ duy trì quyết định không cắt giảm sản lượng, cho dù giá dầu có giảm về 40 USD/thùng – hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail Al-Mazrouei, hôm 14/12.

Ông Al-Mazrouei cũng nói, OPEC sẽ đợi ít nhất 3 tháng trước khi xem xét việc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.

Vị quan chức này khẳng định, OPEC sẽ không thay đổi ngay quyết định đưa ra hôm 27/11 về duy trì mức sản lượng 30 triệu thùng/ngày hiện tại. Cuộc họp tiếp theo của OPEC được lên lịch vào ngày 5/6 năm sau.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm vì giá dầu giảm còn 60 USD/thùng hay 40 USD/thùng”, ông Mazrouei nói với Bloomberg hôm qua (14/12) tại Dubai. “Chúng tôi không lấy vấn đề giá cả làm mục tiêu, thị trường sẽ tự ổn định giá”.

Ông Mazrouei cho biết, các điều kiện hiện nay không buộc OPEC phải tổ chức một cuộc họp bất thường. “Chúng tôi cần phải đợi ít nhất một quý”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE nói về việc cân nhắc tổ chức họp khẩn cấp.

Theo số liệu của Bloomberg, 12 thành viên của OPEC sản xuất 30,56 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 11, đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp vượt mục tiêu sản lượng đề ra.

Mới đây, ba nước thành viên OPEC là Saudi Arabia, Iraq và Kuwait đồng loạt giảm giá dầu bán cho khách hàng châu Á. Động thái này càng làm gia tăng những đồn đoán cho rằng OPEC đang quyết liệt giành thị phần trong bối cảnh thị trường toàn cầu dư thừa dầu do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng vọt.

OPEC hiện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu dầu của thế giới.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, giá dầu thô Brent tại thị trường London giảm 2,9%, còn 61,85 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 7/2009. Từ ngày 26/11, tức là trước khi OPEC họp 1 ngày, giá dầu Brent đến nay đã giảm 20%.

Trao đổi với Bloomberg, Tổng thư ký OPEC Abadalla El-Badri cho rằng, nguồn cung dầu của các nước ngoài OPEC tăng thêm 6 triệu thùng/ngày và sự đầu cơ trên thị trường dầu lửa đã dẫn tới việc giá dầu giảm.

Ông hy vọng, giá dầu sẽ sớm hồi phục dựa trên sự thay đổi của chu kỳ kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ chưa thể có được một bức tranh thực sự về thị trường dầu cho tới hết nửa đầu năm 2015”, ông El-Badri nói. Theo vị quan chức này, giá dầu sẽ ổn định vào quý 2 năm sau và OPEC khi đó sẽ xác định được các biện pháp cần thiết.

Ông cũng phủ nhận những đồn đoán cho rằng OPEC giữ sản lượng khiến giá dầu giảm để gây áp lực cho Mỹ hay Nga.

Tuần trước, các công ty khoan dầu ở Mỹ đã tạm ngừng hoạt động của số giàn khoan lớn nhất trong gần 2 năm do giá dầu giảm dưới 60 USD/thùng. Các nhà sản xuất dầu của nước này như ConocoPhillips  đến nay đều đã cắt giảm đầu tư và giảm số lượng giàn khoan xuống từ con số kỷ lục 1.609.

Theo các chuyên gia, điều này có thể đe dọa đảo ngược cuộc đua khoan tìm dầu đá phiến của Mỹ, trong bối cảnh việc đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến ở Mỹ đã khiến sản lượng dầu của nước này tăng vọt lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ.

DIỆP VŨ