Dầu lại chìm nghỉm gần 5% trước đà tăng của USD

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm giá mạnh trở lại trong ngày thứ Năm, ghi nhận sự đảo chiều mạnh so với đà tăng đầu phiên sau khi Thụy Sỹ quyết định dỡ bỏ trần tỷ giá và Ấn Độ hạ lãi suất.

Sốc với quyết định bỏ trần tỷ giá, franc Thụy Sỹ bay cao hơn 30%, chứng khoán lao dốc gần 9%

Bất ngờ với quyết định hạ lãi suất ngay lập tức của NHTW Ấn Độ

Đà tăng mạnh của đồng USD đã nhấn chìm nhiên liệu này trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung vào động thái hạ dự báo nhu cầu dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 trên sàn Nymex (WTI) sụt mạnh 2.23 USD/thùng (tương ứng 4.6%) còn 46.25 USD/thùng sau khi lên tới 51.27 USD/thùng vào đầu phiên.

 Hôm thứ Tư, hợp đồng này chứng kiến phiên tăng giá ngoạn mục nhất kể từ năm 2012 do sự hết hạn của các hợp đồng quyền chọn. Tuy nhiên, với phiên giảm sâu ngày thứ Năm, giá dầu vẫn duy trì gần các mức thấp nhất trong 6 năm.

Trên sàn ICE Futures, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 2 rớt 1.02 USD/thùng (tương ứng 2.1%) còn 47.67 USD/thùng.

Trong báo cáo được công bố định kỳ hàng tháng, OPEC kỳ vọng nhu cầu mua dầu thô từ tổ chức này sẽ đạt bình quân 28.8 triệu thùng trong năm 2015, thấp hơn so với dự báo trước đó khoảng 100,000 thùng và giảm 300,000 thùng so năm 2014. Theo OPEC, nhìn chung, nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng nhẹ do giá dầu giảm mạnh.

Trong một động thái đầy bất ngờ vào sáng ngày thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) Thomas Jordan cho biết ngân hàng này sẽ xóa bỏ tỷ giá tối thiểu so với đồng EUR ở mức 1.2 CHF được áp dụng cách đây hơn 3 năm nhằm bảo vệ Thụy Sỹ khỏi cuộc khủng hoảng nợ và ngăn chặn đồng franc tăng giá quá mạnh.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) hạ lãi suất tái cấp vốn (repo) bớt 0.25% xuống 7.75%, đánh dấu lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong gần 2 năm nhờ áp lực lạm phát được xoa dịu khi giá thực phẩm và giá dầu đồng loạt giảm. Cả đồng rupi và giá cổ phiếu tại Mumbai đều tăng vọt sau quyết định trên.

Trong số các nhiên liệu còn lại trên sàn Nymex trong ngày thứ Năm, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 giảm mạnh 9 xu (tương ứng 9%) còn 3.12 USD/MMBtu.

Thu Ngân (Theo Marketwatch)