Dầu mỏ rẻ là một thảm họa!

(PetroTimes) – Giá dầu giảm không phải là một tin tốt lành. Nó cho thấy kinh tế thế giới đang trì trệ nhưng lại không khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ dầu mỏ ít lại. Dầu mỏ rẻ khiến quá trình chuyển đổi sang dùng các loại năng lượng tái tạo cũng sẽ gặp trở ngại, môi trường sinh thái sẽ bị lãng quên.

Giá một thùng dầu thô Brent hôm 7/1/2015 đã xuống dưới ngưỡng 50 USD, lần đầu tiên kể từ năm 2009. Sự kiện này làm trầm trọng thêm tình hình trong lúc giá dầu thô vẫn đang lao dốc, trong bối cảnh cuộc chiến giá cả giữa các nước sản xuất và mối quan ngại về viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế.

Giá dầu thô như vậy đã giảm mất hơn phân nửa kể từ tháng 6/2014, do mức cung vượt trội và mức cầu bất định, vì lo ngại kinh tế sẽ không phục hồi được. Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho đến nay vẫn từ chối giảm lượng sản xuất.

Nhà phân tích Michael Hewson cho rằng nếu đà này tiếp tục, dầu thô có thể xuống còn 40 USD một thùng trong những tuần lễ sắp tới. Theo ông, tăng trưởng thấp ở châu Âu và nhu cầu kém đi từ Trung Quốc vẫn là các nhân tố chính, trong lúc cuộc chiến giành thị phần ngày càng gay go.

Arập Xêút đã giảm giá bán chính thức cho dầu thô giao vào tháng 2/2015 tại châu Âu và Mỹ, tiếp tục chính sách bảo hộ thị phần của mình. Từ đầu tháng 12/2014, quốc gia này đã giảm mạnh giá bán dầu thô xuất sang châu Á và Mỹ nhưng không giảm cho châu Âu – một quyết định được cho là giai đoạn mới trong “cuộc chiến giá cả” nhắm vào dầu đá phiến của Mỹ, có giá thành khai thác đắt hơn.

Giá dầu sụt giảm đang làm thay đổi cán cân kinh tế và chiến lược giữa các nước xuất khẩu dầu và khách hàng của họ. Các nhà phân tích gọi quá trình này là một canh bạc lớn cho Arập Xêút, Iran, Mỹ và các nước sản xuất dầu mỏ lớn khác.

Dầu mỏ hạ giá không kích thích các chính phủ đầu tư để tìm kiếm các nguồn năng lượng rẻ hơn và tôn trọng môi trường hơn.

Các nhà bảo vệ môi trường quan ngại, dầu mỏ rẻ thì môi trường sinh thái sẽ bị lãng quên. Con người vẫn tiếp tục tiêu thụ loại năng lượng thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Quá trình chuyển đổi sang dùng các loại năng lượng tái tạo cũng sẽ gặp trở ngại.

Thierry Salomon, Phó Chủ tịch Hiệp hội Négawatt báo động: “Dầu hỏa rẻ là một thảm họa. Đó là một tác nhân làm chậm trễ quá trình bảo vệ môi trường trong khi điều cấp bách hiện nay là không thải khí carbon vào môi trường nữa”. Tuy giới khoa học vẫn liên tục báo động về tình hình trái đất nóng lên, nhưng con người vẫn giả điếc làm ngơ, hơn nữa, giá dầu giảm thì việc gì con người phải mất công đầu tư tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo khác nhằm thay thế dầu mỏ.

Nh.Thạch (tổng hợp)