Giá vàng giảm mạnh, lực chốt lời ồ ạt

 

 

  • Giá vàng giảm mạnh, lực chốt lời ồ ạt
  • Giá vàng giảm mạnh hơn 1% trong phiên thứ Tư do các nhà đầu tư chốt lời, sau khi có đợt tăng giá ngắn ngủi lên mức 1.314,7 USD/ounce nhờ những lo ngại về căng thẳng địa chính trị.
  • Chốt phiên New York Mỹ ngày 7/5, kết thúc đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã giảm tới 1,4% xuống 1.289,39 USD/ounce, mức giảm lớn nhất trong ba tuần.

  • Vàng kỳ hạn giao tháng 6 giảm 19,7 USD xuống 1.288,9 USD/ounce, với khối lượng giao dịch gần 200.000 lô, mức cao nhất kể từ ngày 27/3, theo số liệu sơ bộ của Reuters.

Giới đầu tư nhanh chóng chốt lời mạnh.

Các nhà đầu tư đã chốt lời mạnh sau khi vàng tăng lên mức cao 1.314,7 USD/ounce trong cùng phiên, do những căng thẳng địa chính trị mới. Tổng thống Nga Putin kêu goi các phần tử ly khai thân Nga hoãn cuộc trưng cầu dân ý, để giúp kéo Ukraine khỏi sự chia cắt và cho biết sẽ rút quân tại biên giới chung. Tuy nhiên, Nhà trắng cho biết, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Putin đã rút quân đội Nga khỏi biên giới Ukraine, và phía Mỹ vẫn muốn cuộc trưng cầu dân bị hủy bỏ hoàn toàn.

Cũng phiên đêm qua, đồng USD tăng cao hơn sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết, sẽ điều tiết chính sách tiền tệ ở mức độ cao nếu thị trường lao động tại Mỹ suy thoái trầm trọng và lạm phát thấp. Giá vàng cũng chịu áp lực sau khi bà Yellen khẳng định quan điểm rằng, Fed sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào mùa thu này.

Giới phân tích nhận định, hiện vẫn còn một số câu hỏi về tình hình Ukraine, và liệu Fed sẽ tăng lãi suất hoặc giữ mức hiện tại, tất cả những điều không chắc chắn đó đang đẩy vàng đi xuống.

Trên thị trường vàng vật chất, nhu cầu mua vàng của Trung Quốc giảm xuống do nhân dân tệ suy yếu, ngăn cản các ngân hàng nhập khẩu vàng với khối lượng lớn. Theo Hội đồng vàng Trung Quốc, nhu cầu mua vàng thỏi đã giảm gần 44% trong quý I/2014 so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tổng tiêu thu vàng tăng khoảng 0,8%.

Đinh Bách – (Reuters)

vnmedia