Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm “bao vây”

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm “bao vây”

“Có vẻ như giá vàng còn khả năng giảm sâu hơn bởi đồng USD mạnh lên và triển vọng tăng lãi suất USD”…

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua – Nguồn: Kitco.

Diệp Vũ
Giới chuyên môn dự báo, kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giữ vai trò quyết định diễn biến thị trường vàng nói riêng và thị trường tài chính quốc tế nói chung trong tuần tới. Giá vàng được nhận định sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm từ nhiều phía.

Vàng đã giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và trong cả tuần này. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 12 tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở 1.231,5 USD/oz, giảm 2,8% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 5/24 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 18 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 1 ý kiến nhận định giá sẽ di chuyển ngang (sideway). Tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Áp lực giảm giá đối với vàng trong tuần này chủ yếu đến từ đồng USD mạnh. USD tăng giá không chỉ nhờ các thống kê kinh tế khả quan của Mỹ mà còn do giới đầu tư “đón đầu” cuộc họp FED diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Theo dự báo, kết quả cuộc họp này sẽ cho thấy chủ trương chính sách tiền tệ của Mỹ trong tuần tới.

Theo ông Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Societe Generale, kỳ vọng về việc FED tăng lãi suất đã gia tăng trong tuần này sau khi chi nhánh của FED ở San Francisco công bố một báo cáo trong đó nói rằng, kỳ vọng của thị trường trong vấn đề này thậm chí còn thấp hơn những gì mà FED dự định.

Chính sự chuyển biến kỳ vọng này khiến đà tăng giá của đồng USD càng mạnh, tạo sức ép giảm giá lớn hơn đối với vàng. Trong tuần này, chỉ số Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2013. Theo ông Bhar, thị trường hiện nay đang tin rằng, FED sẽ có động thái tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 6/2015.

Ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, cùng chung quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng. “Có vẻ như giá vàng còn khả năng giảm sâu hơn bởi đồng USD mạnh lên và triển vọng tăng lãi suất USD”, ông Haberkorn nói.

Chuyên gia này không dự báo FED sẽ tăng lãi suất ngay trong năm nay. “Nhưng việc FED sớm muộn gì cũng tăng lãi suất sẽ tiếp tục gây sức ép đối với giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm, nếu như không có một sự kiện địa chính trị nào đẩy giá vàng tăng vọt”, ông Haberkorn nhận xét.

Gần đây, giá vàng ít phản ứng trước các sự kiện địa chính trị. Vàng thậm chí giảm giá sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố một chiến lược nhằm triệt hạ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo, trong đó có khả năng tiến hành các cuộc không kích ở Syria lần đầu tiên.

Ông Kevin Grady, Chủ tịch công ty Phoenix Futures and Options, nhận xét, đây là một tín hiệu xấu đối với giá vàng. “Tất cả những tin tức về Nga, Syria và Iraq lẽ ra phải khiến vàng tăng giá, nhưng giá vàng vẫn giảm. Giá dầu thô cũng giảm”, ông Grady nhấn mạnh.

Tuần này chứng kiến giá vàng xuyên thủng đáy của vàng 1.240-2.330 USD/oz đã duy trì trong nhiều tháng nay. Ông Haberkorn cho rằng, ngưỡng hỗ trợ hiện này của giá vàng vào khoảng 1.220 USD/oz, và 1.200 USD/oz sẽ là ngưỡng hỗ trợ then chốt.

Lực mua vàng vật chất hiện vẫn đang ở mức thấp, dù giá đã giảm sâu. Ông Bhar nhận định, hai thị trường vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ có thể đã gom đủ vàng trong đợt mua mạnh vào năm ngoái. “Chênh lệch giá vàng ở Thượng Hải, Mumbai và Hồng Kông so với giá vàng London không lớn”, ông Bhar nêu rõ. Điều này cho thấy không có nhiều khách muốn mua vàng tại các thị trường này.

Thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là khoảng thời gian mà nhu cầu vàng nữ trang thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên, ông Bhar cho rằng, năm nay, điều này có thể không xảy ra, và nhiều người có thể đang đợi giá vàng giảm về gần 1.200 USD/oz mới mua vào.