Đà suy thoái của giá dầu thô thế giới

Cả Saudi Arabia và Angola đều đã đánh bại Nga trong vai trò 2 nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho thị trường Trung Quốc trong tháng 10, theo số liệu0 từ Hải quan ngày hôm qua. Các nhà cung cấp lớn nhất thế giới này tiếp tục cuộc chiến thị phần trong bối cảnh giá duy trì ở mức thấp với các chuyên gia tiếp tục lo ngại rằng sản xuất ở mức cao kỉ lục sẽ không thay đổi sớm.

Chuyên gia phân tích Gao Jian thuộc hãng tư vấn năng lượng SCI International ở Sơn Đông nhận xét rằng Saudi Arabia chưa bao giờ ngừng cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc nói riêng và thị trường châu Á nói chung; và một năm sau khi OPEC thông báo chính sách sản xuất bảo vệ thị phần của mình, chiến lược của OPEC dường như đang hoạt động hiệu quả.

Trung Quốc đang là thị trường quan trọng đối với các quốc gia OPEC vốn đang ra sức bán nguồn cung dầu thô trong thị trường thừa cung toàn cầu với sản xuất nội địa Mỹ tăng kỉ lục từ sự gia nhập thị trường của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết Saudi Arabia đã bán 3.99 triệu tấn dầu thô đến Trung Quốc trong tháng 10. Angola đã bán 3.64 triệu tấn đến Trung Quốc trong khi Nga bán 3.41 triệu tấn trong tháng 10.

Nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề với đà suy thoái của giá cả năng lượng cũng như một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây sau hành động xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraina hồi tháng 03/2014.

Giá dầu thô toàn cầu đang giảm khoảng 40% từ tháng 11 năm ngoái trong khi các thành viên OPEC đang chuẩn bị nhóm họp tuần tới ở Vienna để thảo luận các điều kiện thị trường. Venezuela đã cảnh báo rằng gía dầu thô có thể giảm xuống mức thấp trong phạm vi 20-25usd một thùng trừ khi các thành viên trong nhóm OPEC cùng nhau hợp tác mang lại sự bình ổn thị trường.

Wall Street Journal  cho hay các chuyên gia dự đoán rằng OPEC sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện nay của mình khi các bộ trưởng các nước thành viên sẽ gặp nhau vào ngày 04/12 với nguồn cung cao được duy trì trong bối cảnh giá thấp vì các các nước OPEC đang nỗ lực giành lại và bảo vệ thị phần của mình.

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA viết, “Ở mức 487.3 triệu thùng, tồn kho dầu thô Mỹ duy trì gần mức kỉ lục cao nhất tại thời điểm này trong năm trng 80 năm qua.”

Với dầu thô Iran sẽ quay lại thị trường trong vài tháng tới, các chuyên gia lo ngại rằng nguồn cung sẽ tiếp tục tăng lên, có khả năng sẽ làm giảm giá hơn nữa.