Goldman Sachs và OPEC: Giá dầu có thể giảm còn khoảng 20usd/thùng trong năm 2016

Nguồn cung thừa trong thị trường dầu mỏ đang giết dần giá dầu, và nó sẽ còn tồi tệ hơn trong năm 2016

Giá dầu đang thấp hơn 50% so với mức năm ngoái, nhưng theo Goldman Sachs và các quan chức OPEC, dầu có thể giảm còn gần 20usd/thùng trong năm 2016.

Hôm Chủ Nhật Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino nói rằng OPEC không thể cho phép một cuộc chiến giá dầu và cần phải hành động để ổn định thị trường dầu sớm. Khi được hỏi mức giá thấp mà dầu thô có thể có trong năm tới nếu OPEC không thay đổi chính sách, ông trả lời: “giữa mức 20usd.”

Trong khi đó, Michele Della Vigna từ Goldman Sachs nói với chương trình “Today” trên kênh radio của BBC rằng giá dầu có thể giảm xuống mức thấp nhất là 20usd/thùng. Tuy nhiên ông Vigna cũng nói thêm rằngchỉ có khoảng “15% khả năng điều đó có thể xảy ra” và nếu giá dầu thô giàm xuống mức đó, nó chỉ là “cú sốc tạm thời” trước khi thị trường tiếp tục được ổn định hóa.

Dầu thô Mỹ đã giảm trong phiên giao dịch hôm qua do nguồn cung thừa toàn cầu gây sức ép lên giá dầu, nhưng đợt cắt giảm con số dàn khoan dầu của Mỹ lần thừ 11 trong suốt 12 tuần liên tiếp đã phần nào giới hạn mức giảm này.

WTI tháng 01 giảm 0.15usd ở mức 41.75usd/thùng trên sàn Nymex đóng phiên Mỹ tối qua. Đầu phiên giao dịch hợp đồng này đã giao động trong phạm vi giảm 1.49usd và tăng 0.85usd. Hợp đồng tháng 12 hết hạn ngày 20/11 chốt ở mức thấp nhất từ 26/08.

Brent tháng 01 chốt ở mức tăng 0.17usd tương đương 0.4% lên mức 44.83usd/thùng trên sàn ICE London đóng phiên giao dịch châu Âu đầu tuần. Chênh lệch giữa hai chuẩn dầu thô là 3.08usd.

Nguồn thu từ năng lượng của Algeria được dự báo giảm còn 26.4 tỉ usd trong năm tới, trong khi dự trữ ngoại tệ sẽ giảm còn 121 tỉ usd sau khi giá dầu thấp đã tác động lên nền kinh tế cảu thành viên OPEC này, bộ trường tài chính Abderrahmane Benkhalfa cho hay.

Dầu thô Mỹ đã nhận được hỗ trợ ngắn hạn thứ Sáu tuần trước do các công ty dầu Mỹ di dời thêm 10 dàn khoan dầu đang hoạt động ra khỏi các cơ sở khai thác trong tuần trước, mức giảm tuần mạnh nhất từ cuối tháng 10, theo đó tổng số dàn khoan đang hoạt động giảm còn 564 dàn khoan, theo số liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Inc. cung cấp.

Thị trường cũng tập trung vào các căng thẳng địa chính trị đang gia tăng ở khu vực sản xuất dầu Trung Đông do vua Abdullah của Jordan, một đồng minh của Mỹ, sẽ mở các cuộc nói chuyện ở Moscow trong hôm nay với tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về phương cách giải quyết “các nhóm khủng bố” dẫn đầu là Islamic State ở Syria, một nguồn tin chính phủ cho biết.

Cổ phiếu tại các thị trường chứng khoán lớn tăng và đồng euro suy yếu so với đồng dollar Mỹ do các nhà đầu tư dự đoán các quyết định của ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu sẽ thực hiện tháng tới.

Một quan chức hàng đầu của Fed hôm thứ Bảy tuần trước đã nói rằng có một “khả năng mạnh mẽ” về việc tăng lãi suất khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang nhóm họp tháng tới, miễn là dữ liệu kinh tế của Mỹ không gây thất vọng.

Nguồn: xangdau.net