Dầu chìm nghỉm gần 5% sau động thái của IMF

Giá khí thiên nhiên lao dốc gần 10% do thời tiết ấm hơn tại vùng Trung Tây của Mỹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai lại lao dốc mạnh trong ngày thứ Ba sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do nhu cầu nhiên liệu thấp hơn và Iran phát tín hiệu giá dầu có thể xuống tới 25 USD/thùng nếu không có hành động hỗ trợ từ OPEC.

* IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu mạnh nhất 3 năm

* Dầu vọt mạnh hơn 5%, chấm dứt chuỗi 7 tuần giảm giá liên tiếp

* OPEC sẽ không có kế hoạch điều chỉnh sản lượng dầu mỏ

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 trên sàn Nymex (WTI) rớt mạnh 2.3 USD/thùng (tương ứng 4.7%) còn 46.39 USD/thùng sau khi xuống tới 46.23 USD/thùng vào đầu phiên.

Hôm thứ Sáu, hợp đồng này bay cao tới 5.3% và khép tuần với mức tăng nhẹ 0.7%, kết thúc chuỗi 7 tuần giảm giá liên tục. Được biết, hợp đồng dầu WTI giao tháng 2 hết hạn trong ngày thứ Ba.

Cùng ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 2 trên sàn ICE Futures, giảm mạnh 85 xu (tương ứng 1.7%) còn 47.99 USD/thùng. Có thời điểm trong phiên, dầu Brent xuống tới 47.78 USD/thùng.

Các thị trường của Mỹ đóng cửa vào ngày thứ Hai nhân ngày Martin Luther King Jr. nhưng trong giao dịch điện tử, giá dầu WTI trượt dài 2.4% sau khi Iraq cho biết nước này đang sản xuất một lượng dầu thô kỷ lục. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết nước của ông có thể chịu đựng giá dầu 25 USD/thùng.

Cũng trong ngày thứ Hai, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chỉ 3.5% trong năm 2015 và 3.7% trong năm 2016. Cả hai ước tính này đều thấp hơn 0.3% so với dự báo trước đó của tổ chức này được công bố vào tháng 10/2014.

Đây là lần cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu mạnh nhất trong 3 năm của IMF bất chấp sự xuất hiện của một động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế thế giới, đó là sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô – vốn là một yếu tố tích cực cho hầu hết các quốc gia.

Trong số các nhiên liệu còn lại trên sàn Nymex trong ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 2 giảm 5 xu (tương ứng 3.7%) còn 1.31 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 chìm nghỉm 30 xu (tương ứng 9.6%) xuống 2.83 USD/MMBtu.

Phước Phạm (Theo Marketwatch)