Giá dầu thế giới sẽ ra sao sau khi vua Ả Rập Xê Út băng hà?

(ĐSPL) – Giá dầu thế giới đã tăng nhẹ 2% sau cái chết của Quốc vương Ả Rập Xê Út, quốc gia được xem là nhà cung cấp dầu lớn nhất trong khối OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ).

 

Sức khỏe của nhà vua Abdullah bin Abdulaziz al Saud đã trở nên xấu đi trong vòng vài tuần qua, theo hãng thông tấn nhà nước Saudi. Quốc vương Abdullah đã trị vì đất nước từ năm 2005 và đã bước sang tuổi 90 từ tháng 8 năm ngoái.
Nhà vua Ả Rập Xê Út Abdullah đã qua đời ở tuổi 90.

“Tôi không cho rằng Ả Rập Xê Út sẽ thay đổi chính sách dầu mỏ một cách mạnh mẽ chỉ trong thời gian ngắn”, cựu chuyên gia phân tích chính trị tại Đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Washington, Fahad Nazer nhận định.

Ả Rập Xê Út sở hữu 16% lượng dầu dự trữ thế giới và được biết đến như là “thành viên dẫn dắt” khối OPEC. Quốc gia này cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến giá cả năng lượng và sự ổn định về chính trị tại Trung Đông.

Giá dầu đã sụt giảm hơn 50% kể từ mùa hè năm 2014, với giá dầu thô từng được giao dịch ở mức hơn 100 USD/thùng hồi tháng 7/2014 giờ được giao dịch ở mức dưới 50 USD/thùng.

OPEC, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út đã quyết định không cắt giảm sản lượng bất chấp giá dầu tụt dốc. Các quan chức Ả Rập Xê Út đã liên tục khẳng định sẽ không cắt giảm sản lượng vì không muốn mất thị phần và giới quan sát dự đoán quốc vương mới nhiều khả năng sẽ không thay đổi đường lối này trong thời gian ngắn.

Một số nhà phân tích còn cho rằng Ả Rập Xê Út ở khía cạnh nào đó thậm chí đã “hoan nghênh” việc dầu giảm giá mạnh vì điều này làm chậm đà tăng trưởng của ngành sản xuất dầu đá phiến sét của Mỹ.

Hồi tuần trước, Thái tử Ả Rập Xê Út Alwaleed tuyên bố giá dầu sẽ không bao giờ quay lại mức 100 USD/thùng và giá dầu tụt giảm sẽ giúp Ả Rập Xê Út chứng kiến “có bao nhiêu công ty sản xuất dầu đá phiến sét phải phá sản”.

Mặc dù vậy, các chuyên gia dự đoán việc giá dầu thô giữ ở mức dưới 50 USD/thùng sẽ tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực. Ả Rập Xê Út dựa nhiều vào nguồn doanh thu từ dầu mỏ để duy trì hoạt động chính phủ.

ĐĂNG NGUYỄN