Giá dầu: Còn quá sớm để gọi là đáy

Giá dầu thế giới quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày 18/12 và chạm mức thấp nhất trong hơn 5 năm do những lo lắng về nguồn cung dư thừa gia tăng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất trong khối OPEC, ngày hôm qua cho biết sẽ duy trì chính sách sản lượng như hiện nay. Hồi tháng trước, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC cũng đã từ chối cắt giảm khai thác trong phiên họp thường niên ở Vienna.

Đầu phiên hôm qua và cả phiên trước, giá dầu tăng vì đầu cơ rằng giá có thể đã chạm đáy.

Chuyên gia phân tích Gareth Lewis-Davies thuộc BNP Paribas SA nhận định, những phát biểu của Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia khá tiêu cực với giá cả. “Ông ấy không sẵn sàng thay đổi chính sách, vì thế còn quá sớm để nói giá dầu đã bắt được đáy”, ông nói.

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 2 hôm qua đóng cửa giảm 2,43 USD tương đương hơn 4% so với phiên liền trước, xuống 54,36 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn trên sàn ICE giảm 1,91 USD tức 3,1% còn 59,27 USD/thùng.

Giá dầu thô đã giảm 45% kể từ tháng 6 tới nay do nguồn cung dầu của Mỹ tăng với tốc độ mạnh nhất 3 thập kỷ và nhu cầu thế giới chững lại. Các thành viên của OPEC đã không thay đổi kế hoạch khai thác để chặn đà giảm của giá và chắc chắn chưa có hành động nào trong vòng 2 tháng tới khi mà OPEC sẽ phải chờ ít nhất 3 tháng kể từ cuộc họp ngày 27/11 để có thể triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bàn về sản lượng.

Còn với nước Nga, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, nền kinh tế đang đối mặt với vô vàn khó khăn khi nguồn thu từ dầu mỏ chiếm hơn một nửa tổng nguồn thu ngân sách. Trong cuộc họp báo quốc tế ngày hôm qua, Tổng thống Nga Putin đã nói rằng ông đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2000.

>>> Nhà đầu tư tháo chạy khỏi hàng hóa nhiều nhất trong 6 năm

Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg