Vàng giảm giá mạnh trước thềm phiên họp của Fed

Giá vàng thế giới giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần hôm 15/12 theo đà giảm của giá dầu và đà tăng của đồng USD trước thềm phiên họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa tuần này.

Vàng đi xuống ngay từ đầu phiên hôm qua do USD mạnh lên trước dự báo về việc Fed sẽ sớm đưa ra thông điệp về việc nâng lãi suất trong phiên họp diễn ra vào ngày 16 và 17/12.

Thị trường sau đó tiếp tục chịu áp lực giảm khi giá dầu rớt mạnh xuống đáy mới của hơn 5 năm khi Bộ trưởng năng lượng UAE khẳng định OPEC sẽ không giảm sản lượng ngay cả khi giá dầu giảm về 40 USD/thùng, và rằng cuộc họp khẩn cấp để bàn về sản lượng nếu có sẽ chỉ diễn ra sau 3 tháng kể từ phiên họp tháng trước.

Vàng cũng bị bán kỹ thuật phiên qua sau khi mức hỗ trợ ngắn hạn quan trọng là 1.210 USD/ounce bị phá vỡ.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 2,4% về 1.193,26 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá xuống 1.190,59 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giảm 1,2% xuống 1.207,7 USD/ounce.

Tuần trước, vàng vừa tăng tổng cộng 2,6% – tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10. Giao dịch trên thị trường trầm lắng vì nhà đầu tư do dự và chờ đợi thêm các tín hiệu kỹ thuật cũng như cuộc họp của Fed.

Các nhà phân tích cho rằng, một quyết định nâng lãi suất sớm hơn dự kiến của Fed sẽ đẩy tăng giá trị của đồng USD trong khi làm cho các tài sản an toàn như vàng bị nhấn chìm. Thêm vào đó, việc đồng ruble của Nga liên tục rớt sâu cũng làm cho nhiều người lo lắng sẽ gây ra một làn sóng bán vàng ở nước này và áp lực lên giá.

>>> Giá dầu tiếp tục rơi về sát 55 USD/thùng

Ngọc Toàn

Theo Infonet/Reuters, Kitco